20 Tháng Năm, 2024

Nước Mỹ ở châu nào? Những thuận lợi và khó khăn từ vị trí địa lý của Mỹ?

5 min read

Mỹ là quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất hiện nay, cùng với nền văn hóa đa sắc màu đã thu hút đông đảo khách du lịch hàng năm. Vậy nước Mỹ ở châu nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm được một số thông tin thú vị về quốc gia này nhé.

Nước Mỹ ở châu nào?

Mỹ có tên gọi đầy đủ là Hợp chủng quốc Hoa kỳ, là một đặc khu liên bang. Với tổng diện tích khoảng 9,83 triệu km vuông và 322,3 triệu dân số. Đây là nước thuộc chế độ công hòa lập hiến với tổng cộng 50 bang được sáp nhập cho tới nay.

Diện tích của Mỹ trải dài xuyên suốt từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương và từ Canada tới vịnh Mêxicô. Tiểu bang lớn nhất của Hoa Kỳ là tiểu bang Alaska bị Canada chia cắt khỏi diện tích Hoa kỳ. Ngoài ra Hawail cũng là địa điểm đáng nổi bật với hệ thống chuỗi các đảo nằm trong khu vực Thái Bình Dương.

Châu Mỹ là châu lục nằm ở khu vực tây bán cầu, cụ thể phân chia ra làm 3 khu vực gồm eo Bắc Mỹ, eo Trung Mỹ và lục địa Nam Mỹ. Mỹ là một quốc gia thuộc Châu Mỹ, cụ thể nằm trong khu vực eo Bắc Mỹ.

Nuoc-My-o-chau-nao
Nước Mỹ ở châu nào?

Xem thêm: Nước Mỹ có bao nhiêu đảng

Vị trí của nước Mỹ nằm ở giữa Bắc Mỹ và giáp với các khu vực cụ thể sau:

Phía Tây giáp với Thái Bình Dương:

Thái Bình Dương là đại dương lớn nhất trên trái đất với diện tích trải dài từ Bắc Băng Dương tới Nam Băng Dương. Đây là vùng chiếm tới 46% diện tích bề mặt là vùng nước trong tổng diện tích 165,25km vuông. Ước chừng khu vực này bằng 1/3 tổng diện tích bề mặt trái đất.

Phía Đông giáp với Đại Tây Dương:

Đại Tây Dương đứng vị trí lớn thứ hai trên thế giới sau Thái Bình Dương được bao quanh bởi Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Phi. Ước chứng tổng diện tích của Đại Tây Dương khoảng bằng 1/5 diện tích hành tinh.

Phía Bắc giáp với Canada:

Phía bắc của Mỹ giáp với phía Nam của Canada liền kề, về phía Tây Bắc giáp với tiểu bang Alaska. Biên giới chung của Mỹ và Canada về phía Tây Bắc và phía Nam được coi là đường biên giới dài nhất trên thế giới.

Phía Nam giáp với Mexico:

Mexico là một nước cộng hòa liên bang thuộc khu vực Bắc Mỹ với diện tích rộng lớn ước tính khoảng 2 triệu km vuông. Diện tích của Mêxicô đứng hàng thứ 14 trên thế giới còn dân số đứng thứ 11 trên toàn thế giới.

Ngoài ra, tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương và tiểu bang Alaska nằm trong vùng Tây Bắc thuộc lục địa Bắc Mỹ (giáp với Canada ở phía đông).

Những thuận lợi và khó khăn từ vị trí địa lý của Hoa Kỳ

Nuoc-my-o-dau-tren-ban-do
Nước mỹ ở đâu trên bản đồ

Xem thêm: Nước mỹ có bao nhiêu bang

Bắc Mỹ là khu vực kinh tế phát triển bậc nhất thế giới, trong khi khu vực Trung và Nam Mỹ mới ở trong giai đoạn đang phát triển. Được thừa hưởng những thành tựu phát triển vượt bậc này, Mỹ có tốc độ phát triển kinh tế vượt xa các nước khác. Việc tiếp giáp với nền sản xuất nông nghiệp phát triển khác như Canada cũng là điều kiện thuận lợi để cho Mỹ học hỏi và tân tiến quy trình, sản xuất ở quy mô lớn và ở trình độ cao giúp nước Mỹ không chỉ tận dụng được lợi thế tự cung – tự cầu, mà còn xuất khẩu đi nhiều quốc gia khác.

Bên cạnh những thuận lợi. Mỹ cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn. Vì kinh tế phát triển, giao thương cực kỳ thuận lợi, nên Mỹ phải đối mặt với nguy cơ phân hóa xã hội. Dù thủ đô Washington hay thành phố New York phồn vinh đến mức nào, song Hoa Kỳ vẫn tồn tại nhiều khu ổ chuột cực kỳ lụp xụp. Rất nhiều người dân quốc tịch Mỹ nhưng lại là những người vô gia cư, không có nhà ở.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn khi tìm hiểu về nước Mỹ. Hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc: nước mỹ ở châu nào. Chúc các bạn thành công.

Rate this post