24 Tháng Bảy, 2024

Nếu không đậu lớp 10 công lập, học sinh có thể đi học nghề hoặc trung cấp

5 min read

Học nghề hoặc trung cấp thì rất dễ xin việc vì thị trường lao động hiện nay rất cần lực lượng lao động như vậy, vừa tạo nguồn cung lao động cho thị trường mà lại phục vụ được nhu cầu đào tạo và tuyển sinh của các trường trung cấp, nghề.

Đó là lời khuyên của ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tại chương trình ”Hỏi -đáp trực tuyến tuyển sinh lớp 10 năm học 2017-2018” do Sở tổ chức ngày 15/4.

Đã có hàng trăm câu hỏi của phụ huynh học sinh liên quan đến vấn đề thi, học bài thi và kinh nghiệm thi như thế nào cho hiệu quả, cách chọn nguyện vọng, làm hồ sơ thi, nội dung đề thi đổi mới ra sao. Những câu hỏi, nếu không đậu vào lớp 10 thì sẽ phải làm sao cũng được rất nhiều phụ huynh và học sinh qua tâm.

Mỗi học sinh sẽ có một mã đề thi

Để trả lời các câu hỏi của các em học sinh và các vị phụ huynh xung quanh vấn đề cấu trúc đề thi năm nay có khác gì so với cấu trúc của kỳ thi năm ngoái không, điểm chuẩn thì có tăng hay không, và ngưỡng điểm nào thì đăng ký vào các trường cho phù hợp… Trước mỗi kỳ thi lại có rất nhiều điều băn khoăn của không chỉ các em học sinh mà còn của rất nhiều bậc phụ huynh . Và cũng có rất nhiều em muốn tìm cho mình những kinh nghiệm để làm sao có kết quả cao nhất trong kỳ thi.

Cuộc trao đổi giữa sở giáo dục và đào tạo cùng các vị phụ huynh và học sinh

Để giải đáp các thắc mắc trên ,đại diện phòng giáo dục tring học và sở giáo dục đào tạo thành phố cho biết, việc đổi mới đề thi năm nay sẽ không thay đổi quá nhiều so với năm trước, các thay đổi đều được thông báo đến các em hoc sinh và các vị phụ huynh để có sự chuẩn bị kỹ càng nhất trước những kỳ thi. Nội dung đề thi nằm trong phạm vi lớp 9 theo chương trình của Bộ giáo dục và đào tạo đã ban hành, kể cả đề chuyên cũng vậy.. Việc quan trọng là các em học sinh phải xác định được đúng nguyện vọng phù hợp với khả năng của mình để có kết quả tốt nhất chứ không phải cố gắng quá để rồi cảm thấy áp lực quá tải trong quá trình luyện thi.

Đại diện Sở giáo dục cũng cho biết, đề thi năm nay sẽ tiếp tục ra theo hướng tăng cường các câu hỏi mở đặc biệt là môn toán và môn ngữ văn giúp các em vận dụng được các kiến thức mình học trong sách vở vào kiến thức thực tế. năm nay mỗi thí sinh sẽ có một mã đề có nghĩa rằng một mã đè thi sẽ được áp dụng cho một học sinh cho các môn thi mà học sinh sẽ thi.

Không biết chọn nguyên vọng thế nào

Cũng đã có rất nhiều câu hỏi liên quan đến lựa chọn nguyện vọng như thế nào cho phù hợp của các vị phụ huynh và học sinh đưa ra. Theo ý kiến của một vị phụ huynh thì Con tôi đang học lớp 9 chuyên Anh tại Trường trung học phổ thông Hoàng Hoa Thám. Vậy khi cháu chọn thi vào trường chuyên với môn chuyên là tiếng Anh thì cháu được đăng ký tối đa bảy nguyện vọng.

Đại diện phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục của sở cho biết nếu học sinh không đậu nguyện vọng các trường chuyên thì vẫn được xét tiếp nguyện vọng như những thí sinh khác.

Thí sinh muốn thi chuyên bắt buộc phải đạt xếp loại tốt nghiệp là giỏi và xếp loại học lực, xếp loại hạnh kiểm các năm học lớp 6,7,8 phải từ khá trở lên. Vì thế, phụ huynh sẽ điều chỉnh lại trong phiếu đăng ký dự thi sau khi có kết quả xếp loại tốt nghiệp. Trường Nguyễn Thượng Hiện vẫn có trong danh sách các trường chuyên nên sẽ chọn nguyện vọng theo quy định cho khối chuyên.

Rate this post