20 Tháng Năm, 2024

Hiểu được đam mê và biết giới hạn bản thân

5 min read

Đam mê làm nên tương lai của bạn

Kỳ thi tuyển sinh quốc gia 2018 đang rất cận kề, việc đánh giá vấn đề chọn ngành, nghề trong tương lai sao cho phù hợp với mình là điều rất quan trọng đối với các bạn thí sinh.

Vì thế gia đình cần hiểu rằng việc chọn ngành nghề là theo sở thích của các em chứ không nên ép buộc. Khi các em đã quyết định chọn ngành nghề thì tức là các em đã có tính tự lập, chính vì thế phụ huynh chỉ nên hiểu và hỗ trợ cho các em phát triển với niềm đam mê của mình.

Thích ngành nghề nào đó là một chuyện, nhưng năng khiếu cùng năng lực của các em lại là vấn đề hoàn toàn khác. Ví dụ có nhiều bạn rất thích ngành Công nghệ nhưng khi nhìn thấy đã hoa mắt và rối rắm thì rõ ràng không thể phù hợp với ngành nghề này.

Đam mê làm nên tương lai của bạn

Kế đến các bậc phụ huynh cần xem xét đến điều kiện gia đình, để chọn ngành học và chọn trường cho phù hợp nhất. Theo đó, gia đình và phụ huynh quá khó khăn không thể học ngay 4 năm vì lý do tài chính hoặc các em học sinh không có điều kiện đi học xa nhà thì nên xem xét học các trường tại địa phương. Ngoài ra, nếu điều kiện gia đình không học liên tục 4 đến 5 năm thì các em nên hướng đến việc học Trung cấp hoặc Cao đẳng, để tương lai mà có điều kiện sẽ tiếp tục học lên Đại học.

Để định hướng đúng cho các bạn thí sinh thì ý kiến gia đình cũng như các thầy cô trong trường rất quan trọng. Những định hướng của các bậc phụ huynh, cũng như nhà trường sẽ rất thiết thực và phải phù hợp với các em, điều đó sẽ là tiền đề tốt để phát triển trong tương lai sắp tới.

Để gieo mầm tốt cho tương lai của con em mình, các bậc phụ huynh nên hướng đến ngành nghề vừa là sở thích cũng như sở trường của các em là tốt nhất, không thể ép một học sinh có học lực trung bình, mà cứ bắt thi vào trường đại học danh giá như vậy là hoàn toàn quá sức.

Như vây, các em học sinh có thi từ năm này sang năm khác vẫn lay hoay tìm kiếm cơ hội học hành cho mình. Trong khi đó, các bạn đồng trang lứa đã tốt nghiệp và ra trường có việc làm bằng ngành nghề mà họ lựa chọn phù hợp.

Tâm lý sính bằng cấp khiến các trường Trung cấp bị… lãng quên

Thực trạng hiện nay, cử nhân ra trường thất nghiệp, làm việc trái chuyên môn một phần đã cho thấy trình độ và kỹ năng của các em không đáp ứng được yêu cầu xã hội, nên sẽ rất khó tìm việc theo đúng chuyên ngành. Vì thế các trường Đại học cần có sự thay đổi trong cách thức giảng dạy để có bước tiến ra ngoài đời cho sinh viên.

Giới hạn của bản thân

Hiện nay với các nhà tuyển dụng ngoài sẽ đòi hỏi về chuyên môn cộng với tay nghề. Ngoài ra họ còn muốn tìm kiếm những ứng viên có trình độ về ngoại ngữ và có một số các kỹ năng mềm khác như làm việc nhóm, giao tiếp… và thuyết trình. Không chỉ vậy các nhà tuyển dụng còn chọn mặt gửi vàng, bạn nào hội tụ các tố chất như luôn biết cố gắng, phấn đấu, nhiệt huyết với nghề, ham học hỏi,… chịu được áp lực cao của công việc và có tinh thần trách nhiệm cao sẽ sớm được tuyển dụng

Ta có thể thấy, trong nhiều năm trở lại đây do tâm lý sính bằng cấp ngày càng nặng nề, nên nhánh Dạy nghề gần như bị rơi vào quên lãng dẫn đến thực trạng thừa thầy thiếu thợ, gây lãng phí tiền của trong khâu đào tạo, khiến cho thế chân kiềng này chỉ còn hai chân và chênh vênh không bền vững.

Theo đó, thay vì cố sức vào cuộc chạy đua Đại học các bạn học sinh nên xác định rõ đam mê, và sở thích để có thể chọn trường vừa sức, phù hợp khả năng, có điều kiện đào tạo tốt chuyên ngành mình lựa chọn…

5/5 - (1 bình chọn)