12 Tháng Sáu, 2024

Những địa điểm thăm quan di tích lịch sử ở Hà Nội nổi tiếng

7 min read

Tranh sứ Bát Tràng vẽ phong cảnh chùa một cột

Hà Nội được biết đến là thủ đô ngàn năm văn hiến với nhiều di tích lịch sử. Dưới đây là những địa điểm thăm quan di tích lịch sử ở Hà Nội nổi tiếng du khách không thể bỏ qua.

Những địa điểm thăm quan di tích lịch sử ở Hà Nội

Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long là một địa điểm di tích lịch sử nổi tiếng tại Hà Nội nằm trên địa bàn của phường Điện Biên và phường Quán Thánh. Công trình được xây dựng từ thời kỳ Đinh – Tiền Lê và xây dựng qua nhiều triều đại khác nhau.

hoang-thanh-thang-long
Hoàng thành Thăng Long

Xem ngay: di tích lịch sử Hải Phòng để biết thêm thông tin

Khi khảo cổ khai thác thì kết quả cho thấy rằng nơi đây đã tồn tại suốt được 13 thế kỷ xuyên suốt các triều đại Lý, Trần Lê, Mạc, Nguyễn.

Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu, Hậu Lân, tường thành, Đoan Môn, điện Kính Thiên, nhà D76, Bắc Môn, cột cờ Hà Nội và 8 cổng hành cung dưới thời Nguyễn đều là những di tích được lưu lại tại Hoàng Thành Thăng Long.

Nếu bạn là người yêu thích lịch sử thì chắc chắn đừng bỏ lỡ nơi đây và đây cũng là nơi giúp bạn có được những bức ảnh với trang phục cổ rất đẹp đó nhé!

 • Địa chỉ: 19C Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội
 • Giờ mở cửa: 8:00 – 17:00 hàng ngày trừ thứ 2
 • Giá vé: 30.000 vnđ/lượt. Đối với học sinh, sinh viên (phải có thẻ học sinh, sinh viên), người cao tuổi, giá vé sẽ là 15.000.
 • Trẻ em dưới 15 tuổi được miễn phí.
 • Cách di chuyển:

– Nếu đi phương tiện cá nhân, bạn đi đến địa chỉ 19C Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội.

– Nếu đi bằng xe bus, có thể bắt tuyến xe bus số 22. Xe sẽ dừng ngay trước cửa Hoàng Thành.

Chùa Một Cột

Chùa  Một Cột từ xa xưa cho tới bây giờ đã trở thành biểu tượng của văn hóa Việt Nam. Vua Lý Thái Tổ đã xây dựng ngôi chùa trên “giấc mộng Quan Âm”. Liên Hoa Đài, Diên Hựu Tự hay chùa Mật là những tên gọi khác của Chùa Một Cột. Ngôi chùa và tòa đài giữa hồ là quần thể kiến trúc của chùa Một Cột.

Ngoài biết đến là một địa điểm tâm linh thì chùa Một Cột cọt biết đến như một biểu tượng văn hóa ngàn năm của Hà Nội. Di tích lịch sử chùa Một Cột đã vinh dự được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á” vào năm 2012.

Khi đến thăm quan tại nơi đây, bạn vừa được chiêm ngưỡng một tác phẩm kiến trúc từ thời phong kiến vừa được thắp nhang cầu nguyện cho sức khỏe, vạn sự bình an cho gia đình và chính mình.

 • Địa chỉ: Phố Chùa Một Cột, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.
 • Giờ mở cửa: 7:00 – 18:00 .
 • Giá vé: Được miễn phí vé vào cửa đối với công dân Việt Nam. Mức phí sẽ là 25.000 vnđ/lượt nếu là người nước ngoài.
 • Cách di chuyển:

– Đi bằng phương tiện cá nhân: Từ bưu điện thành phố, rẽ vào đường Đinh Tiên Hoàng – Hàng Gai – Hàng Bông – Điện Biên Phủ – Lê Hồng Phong – Ông Ích Khiêm – Chùa Một Cột.

– Đi bằng xe buýt: Các tuyến xe buýt đến chùa Một Cột là 09, 16, 22, 34.

Văn miếu Quốc Tử Giám

Tại Việt Nam thì Văn miếu Quốc Tử Giám là trường đại học đầu tiên. Nơi đây đã từng diễn ra rất nhiều các cuộc thi tài để chọn ra nhân tài cho đất nước. Du khách ghé thăm nơi đây sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc cổ kính của những ngôi miếu, những tấm bia gắn trên mai rùa khắc tên những tiến sĩ tài giỏi trong thời kỳ phong kiến.

Có một truyền thống đặc biệt ở nơi đây là tương truyền nếu ai sờ vào đầu rùa thì sẽ gặp may mắn trong thi cử và công danh nên cứ mỗi mùa thi đến là các sĩ tử lại nô nức về đây để thắp hương cầu nguyện. Ngày hội Thơ Việt Nam được diễn ra vào Rằm Nguyên Tiêu vô cùng trang trọng trong không khí sắc xuân tràn đầy.

 • Địa chỉ: 58 Quốc Tử Giám, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội
 • Giờ mở cửa: Từ thứ 2 – 6, mở cửa từ 7:00 – 18:00. Vào thứ 7, chủ nhật, mở cửa từ 8:00 – 21:00.
 • Giá vé: Giá vé niêm yết 30.000 vnđ/lượt. Giá vé là 15.000 vnđ/lượt đối với học sinh, sinh viên (xuất thẻ sinh viên),. Miễn phí vé vào cửa cho trẻ em dưới 15 tuổi.
 • Cách di chuyển: bạn có thể chọn các tuyến xe buýt đến Quốc Tử Giám là 02, 23, 32, 38, 41.

Chùa Trấn Quốc

chua-tran-quoc
Chùa Trấn Quốc

Click ngay: Di tích lịch sử là gì để biết thêm thông tin

Chùa Trấn Quốc là ngôi chùa cổ nhất ở Hà Nội. Số tuổi của ngôi chùa lên tới 1.500 năm. Đây là một trong những ngôi chùa được đánh giá đẹp nhất thế giới.

Thăm quan nơi đây bạn sẽ bị choáng ngợp bởi lối kiến trúc công trình với những tòa tháp cổ. Nổi bật hơn hẳn là toà Bảo Tháp lục độ đài sen năm 1998 được xây dựng. Bảo tháp lớn gồm 11 tầng, cao 15m. Mỗi tầng có 6 ô cửa hình vòm, trong mỗi ô đặt một pho tương Phật A Di Đà bằng đá quý. Đối diện với bảo tháp là cây bồ đề. Cây này vào năm 1959 Tổng thống Ấn Độ tặng khi ông đến thăm Hà Nội.

 • Địa chỉ: Đường Thanh Niên, quận Tây Hồ, Hà Nội.
 • Giờ mở cửa: 8:00 – 16:00
 • Giá vé: Miễn phí
 • Cách di chuyển: các tuyến xe buýt đến chùa Trấn Quốc: tuyến xe buýt số 33 và số 50.

Trên đây là những di tích lịch sử Hà Nội nổi tiếng thu hút nhiều du khách. Tất cả những di tích này đều mang dấu ấn lịch sử của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Rate this post