12 Tháng Sáu, 2024

Tìm hiểu những di tích lịch sử Hải Phòng nổi tiếng

7 min read

Hải Phòng được biết đến không chỉ là một vùng đất phát triển mạnh về kinh tế mà nơi đây còn được biết đến với nhiều di tích lịch sử. Cùng tìm hiểu những di tích lịch sử Hải Phòng nổi tiếng qua bài viết dưới đây.

Những di tích lịch sử Hải Phòng nổi tiếng

Khu di tích lịch sử Hải Phòng Bạch Đằng Giang

Bạch Đằng Giang được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia. Nơi đây thuộc vùng đất Tràng Kênh – Bạch Đằng huyện Thủy Nguyên. Dòng sông này đã chứng kiến 3 trận thủy chiến chống quân xâm lược trong lịch sử hào hùng của toàn dân tộc ta.

Vào năm 938, trận đánh chống giặc ngoại xâm của Đức Vương Ngô Quyền. Vua Lê Đại Hành vào năm 981 và vào năm 1288 của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Tất cả đều ghi đậm dấu ấn lịch sử và văn hóa sâu sắc trên sông Bạch Đằng Giang.

khu-di-tich-lich-su-hai-phong-Bach-dang-giang
Khu di tích lịch sử Hải Phòng Bạch Đằng Giang

Xem ngay: lịch sử ông Công ông Táo để biết thêm thông tin

Tại Quảng trường Chiến thắng, các pho tượng của 3 vị anh hùng dân tộc có chiều cao lên tới 8m được đặt trang nghiêm. Đây là địa điểm nổi tiếng thu hút nhiều du khách ghé qua.

Khu di tích lịch sử ở Hải Phòng lưu giữ được vẹn nguyên không gian văn hóa – lịch sử yên bình bởi nguyên tắc “3 Không”. Trong tất cả các khu di tích lịch sử đều nói không với thương mại, thu phí, rác thải.

Địa chỉ: Huyện Thủy Nguyên, Thành phố Hải Phòng, cách trung tâm thành phố Hải Phòng chừng 18km về phía Đông Bắc.

Khu tưởng niệm Vương triều Mạc

Khu tưởng niệm Vương triều Mạc có diện tích lên tới 2,5 ha. Nơi đây là nơi tưởng niệm Vương triều Mạc, thờ 5 vị vua triều Mạc định đô tại Thăng Long (1527 – 1592). Quần thể với kiến trúc công trình vô cùng công phu với nhiều kiến trúc tinh xảo, các cổ vật, đồ thờ quý giá. Có thể kể đến như chiếc đại hồng chung nặng 1.527kg, chiêng đồng với hình ảnh 2 con rồng khắc nổi, chiếc bình với hình ảnh chùa Một Cột, chim hạc

Đặc biệt thanh Định Nam Đao “bách chiến bách thắng” trong tay vua Mạc Đăng Dung, xông pha hàng trăm trận chiến đang được nằm tại khu tưởng niệm này. Theo khu vực Đông Nam Á thì đây là đại đao lớn nhất với chiều dài 2,55m, cân nặng 25,6 kg, có tuổi đời hơn 500 năm. Thanh đao được làm bằng sắt rỗng, cán đao dài 1,6m và phần lưỡi đao dài 95cm.

Địa chỉ: Thôn Cổ Trai, Xã Ngũ Đoan, Kiến Thụy, Thành phố Hải Phòng

Quần thể Di tích lịch sử Hải Phòng – Danh thắng Tràng Kênh

Quần thể Di tích lịch sử Hải Phòng – Danh thắng Tràng Kênh thuộc quần thể di tích lịch sử thành phố Hải Phòng Bạch Đằng Giang nổi tiếng. Quần thể này được thiết kế bao gồm 3 ngôi đền và 1 ngôi chùa theo dòng Phật giáo Trúc Lâm Tam Tổ của Việt Nam.

Đền thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Đền thờ đức vua Lê Đại Hành, Đền thờ vua Ngô Quyền, ngôi chùa Tràng Kênh Trúc Lâm đều là những địa điểm du lịch nổi tiếng khi đến với quần thể này. Đặc biệt chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng các bức tượng được mạ vàng rất linh thiêng và uy nghiêm. Đây còn được gọi là “Tứ linh từ” bởi nơi đây còn có đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh góp phần nổi tiếng cho khu di tích này.

Địa chỉ: Xã Minh Đức, Huyện Thủy Nguyên, Thành phố Hải Phòng

Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm hay còn gọi là Bạch Vân cư sĩ. Ông được biết đến là nhà triết học lớn của Việt Nam. Năm 1991, Đền được Nhà nước xếp hạng cấp quốc gia và là di sản văn hóa vật thể nổi tiếng tại Hải Phòng.

Khi đến với khu di tích này chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng đài Nguyễn Bỉnh Khiêm bằng đá cao 5,7 m, nặng 8,5 tấn. Hai bên tượng là bức phù điêu với hoa văn điêu khắc tinh xảo của cá nghệ nhân. Những tác phẩm này đều thể hiện lòng biết ơn của dân tộc ta với ông, thể hiện cuộc đời thăng trầm của ông xưa kia luôn khiến rất nhiều du khách phải thán phục.

Địa chỉ: Thôn Trung Am, Xã Lý Học, thuộc địa phận huyện Vĩnh Bảo, Thành phố Hải Phòng

Chùa Dư Hàng – Di tích lịch sử văn hóa

Từ thời Tiền Lê, ngôi chùa này đã được xây dựng và nổi tiếng là ngôi chủa linh thiêng. Từ năm 1986 Chùa Dư Hàng (tên chữ là Phúc Lâm tự) được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia với lối kiến trúc cổ độc đáo.

 Chùa Dư Hàng có một vẻ đẹp bề thế với tổng thể hoàn chỉnh. Chùa có gác chuông cao 3 tầng, tòa Phật điện 7 gian, mái đao cong vút, quả chuông đồng cỡ lớn, chữ đề: “Phúc Lâm tự chung”…

Địa chỉ: Số 121 phố Dư Hàng, thuộc phường Hồ Nam, Quận Lê Chân, địa phận thành phố Hải Phòng

Khu di tích lịch sử Hải Phòng: Đình Kim Sơn

dinh-kim-son
Đình Kim Sơn

Click ngay: lịch sử 3 lần chống quân Nguyên Mông để biết thêm thông tin

Thời Nguyễn, di tích lịch sử Hải Phòng đình Kim Sơn là một công trình kiến trúc nổi tiếng.

Năm 1986, đình Kim Sơn đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia. Nơi đây thu hút mọi du khách ghé qua là bởi kiến trúc rất đẹp và còn giúp du khách tìm hiểu được về các giá trị văn hóa truyền thống của thành phố hoa phượng đỏ.

Địa chỉ: Xã Tân Trào, thuộc huyện Kiến Thụy, địa phận thành phố Hải Phòng

Trên đây là những di tích lịch sử Hải Phòng nổi tiếng. Những di tích này đã mang tới cho Hải Phòng những nét đẹp riêng và giá trị văn hóa trường tồn.

Rate this post