12 Tháng Sáu, 2024

1 môn dưới 5 có lên lớp không? Có phải thi lại không?

7 min read

Điểm trung bình môn luôn là chủ đề được phụ huynh và học sinh dành nhiều thời gian quan tâm, tìm hiểu. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến điểm trung bình xếp loại học lực mà đôi khi còn có nguy cơ khiến học sinh phải thi lại hoặc thậm chí là ở lại lớp. Vậy, trong trường hợp có 1 môn dưới 5 có lên lớp không? Cùng climatejusticeonline.org tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Điểm trung bình môn và cách tính điểm trung bình môn

Trước khi tìm hiểu về chủ đề 1 môn dưới 5 có lên lớp không, cùng tìm hiểu về điểm trung bình môn là gì, cách tính điểm trung bình môn học bởi nó có liên quan mật thiết đến câu hỏi đặt ra ở trên. 

Điểm trung bình môn là một con số thống kê, nhằm đánh giá học lực của học sinh trong một môn học cụ thể, ví dụ như: toán, lý, hóa, văn, anh… có cách tính mới nhất như sau:

 • Điểm trung bình môn học kỳ = [điểm đánh giá thường xuyên + (2 x điểm đánh giá giữa kỳ) + (3 x điểm đánh giá cuối kỳ)]/(Điểm đánh giá thường xuyên + 5)
 • Điểm trung bình cả năm của môn học = [Điểm trung bình của môn học kỳ I + (2 x điểm trung bình môn học học kỳ 2)]/3

>>> Tra điểm vnedu để biết được điểm trung bình môn chính xác nhất, không cần tính toán bằng tay

Tìm hiểu trường hợp học sinh có môn học có điểm trung bình dưới 5 thì được lên lớp không!

Điều kiện được lên lớp là gì?

Lên lớp có nghĩa là đã hoàn thành chương trình học của một năm học và được bước vào chương trình học của lớp lớn hơn. Ngược lại, lưu ban (ở lại lớp) là trường hợp học sinh không được lên lớp hoặc cấp học mới. Nhiều phụ huynh đặt câu hỏi điểm thi dưới 5 có thi lại không. Để trả lời câu hỏi này, cần biết được điều kiện lên lớp là gì và trường hợp nào thì phải thi lại.

Điều kiện để được lên lớp phụ thuộc vào 2 yếu tố:

Về học lực

 • Đánh giá thông qua điểm số đối với các môn học như: Toán, Lý, Hóa, Văn,…
 • Đánh giá đạt yêu cầu (Đ), hay là chưa đạt yêu cầu (CĐ) đối với các môn năng khiếu như: Âm nhạc, Mỹ thuật…

Về hạnh kiểm

 • Đánh giá hạnh kiểm thông qua thái độ học tập và rèn luyện trong suốt năm học
 • Xếp loại hạnh kiểm được chia thành: Tốt, Khá, Trung bình, Yếu

Theo đó học sinh sẽ lên lớp nếu thỏa mãn các yếu tố sau:

 • Học lực và hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên.
 • Không nghỉ quá 45 buổi học (tính cả ngày nghỉ có phép hoặc không phép).

Học sinh sẽ bị lưu ban nếu thuộc trường hợp sau:

 • Học lực hạng kém: có 1 môn học được tính bằng điểm trung bình dưới 5,0 và 2 môn học bị đánh giá không đạt yêu cầu.
 • Hạnh kiểm xếp loại yếu và không hoàn thành quá trình rèn luyện trong kỳ nghỉ hè.
 • Nghỉ quá số ngày quy định (từ 46 ngày trở lên).

Trường hợp học sinh đồng thời có học lực yếu và cả hạnh kiểm yếu sẽ không được lên lớp. Trường hợp học sinh có học lực yếu nhưng hạnh kiểm trung bình trở lên sẽ được xem xét cho thi lại.

>>> Xem thêm: Xét tuyển Đại học bằng học bạ – cơ hội cho thí sinh học lực trung bình khá

Học sinh có điểm môn toán dưới 5 có thi lại không?

Tìm hiểu nếu có 1 môn dưới 5 có lên lớp không?

Với câu hỏi học sinh có 1 môn dưới 5 có lên lớp không còn tùy vào trường hợp mới có thể đưa ra câu trả lời chính xác. Tất cả các môn học xét học lực đều phải dựa vào điểm trung bình môn. Vì thế, nếu hỏi rằng điểm thi dưới 5 có phải thi lại không hoặc toán văn dưới 5 có thi lại không thì phải tính điểm tổng trung bình của môn học đó mới biết được. 

Vậy điểm trung bình môn dưới 5 có phải thi lại không? Đối với học sinh đạt hạnh kiểm trung bình trở lên nhưng học lực xếp loại yếu sẽ được chọn các môn học đánh giá bằng nhận xét hoặc các môn có điểm trung bình tổng cả năm dưới 5,0 để kiểm tra lại. 

Bên cạnh đó, nếu có môn học chưa đủ điều kiện để lên lớp thì học sinh sẽ phải thi lại trong hè, và nếu vẫn không đạt thì sẽ phải lưu ban.

Điểm số, xếp loại học lực luôn là chủ đề được học sinh và cả phụ huynh rất quan tâm. Ngay từ đầu, mỗi học sinh nên lên kế hoạch học tập hợp lý, phân bố thời gian cho từng môn học cũng như lịch nghỉ ngơi. Bởi điều này sẽ giúp học sinh không mắc phải tình trạng rất giỏi môn này nhưng lại kém môn khác. Bên cạnh đó, cần xây dựng thói quen tự giác trong học tập và sẵn sàng bày tỏ những điều mình chưa hiểu đến thầy cô giáo. Ngoài ra, nếu các em còn nhỏ thì phụ huynh nên dành sự quan tâm, đồng hành và khích lệ các em trên hành trình chinh phục kiến thức.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc học sinh có 1 môn dưới 5 có lên lớp không. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Đừng quên truy cập kênh Tracuudiem.me thường xuyên để được cập nhật những bài viết, kiến thức hay liên quan đến lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là tính năng tra điểm vnedu cực chính xác nhé! 

5/5 - (1 bình chọn)