24 Tháng Bảy, 2024

Tìm hiểu chương trình đào tạo Cao đẳng Phục hồi chức năng

8 min read

Chương trình đào tạo Cao đẳng Phục hồi chức năng là mối quan tâm của rất nhiều thí sinh có nguyện vọng theo học ngành học này. Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin về ngành Phục hồi chức năng.

Chương trình đào tạo Cao đẳng Phục hồi chức năng

Sinh viên khi theo học Cao đẳng Phục hồi chức năng sẽ được đào tạo những kiến thức từ cơ sở cho đến chuyên ngành của ngành học này. Dưới đây là chương trình đào tạo ngành Phục hồi chức năng hệ Cao đẳng để các bạn có thể tham khảo:

Chương trình đào tạo Cao đẳng Phục hồi chức năng
Chương trình đào tạo Cao đẳng Phục hồi chức năng

 

Khi theo học tại các trường Cao đẳng Y Dược, đầu tiên sinh viên sẽ cần học những môn đại cương như: Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Ngoại ngữ, Tin học… để củng cố kiến thức chung. Dù bạn học bất kỳ ngành học nào thuộc lĩnh vực Y Dược nói chung hay ngành Phục hồi chức năng nói riêng thì bạn cũng bắt buộc phải học các môn này.

Sau đó, các bạn sẽ được đào tạo các môn cơ sở khối ngành như: Hóa học, Sinh học và di truyền Nghiên cứu khoa học, Xác xuất – Thống kê y học, Tâm lý học y đức – Đạo đức y học.

Tiếp theo, các bạn sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức giáo dục chuyên nghiệp tối thiểu của ngành Y Dược. Điều này giúp các bạn tiếp thu những kiến thức cơ bản nhất trước khi học vào bộ môn chuyên ngành. Những môn học kiến thức cơ sở ngành bao gồm: Giải phẫu, sinh lý, Giải phẫu bệnh, Hóa sinh,…

Cuối cùng, sinh viên Cao đẳng Phục hồi chức năng sẽ được học các môn chuyên ngành như: Vận động học và sinh cơ học khớp, giải phẫu chức năng, khoa học thần kinh, lượng giá chức năng, vận động trị liệu,…Trong khoảng thời gian này, các bạn cần tập trung, trau dồi, rèn luyện những kiến thức, kỹ năng tay nghề một cách nghiêm túc nhất bởi các kiến thức này sẽ áp dụng trực tiếp vào công việc của bạn trong tương lai.

Chuẩn đầu ra Cao đẳng Phục hồi chức năng là gì?

Yêu cầu kiến thức

Sinh viên Cao đẳng Phục hồi chức năng cần biết cách lập kế hoạch, vận dụng, phân tích, xây dựng Điều trị vật lý. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần có những hiểu biết những kiến thức khoa học, xã hội, tâm lý xoa dịu cả nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần cho người bệnh.

Đặc biệt, khi theo học ngành này các bạn cần nắm chắc những kiến thức chuyên ngành để vận dụng vào công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân nói chung và của những bệnh nhân ngành Phục hồi chức năng nói riêng.

Yêu cầu kỹ năng

Dù làm ở bất kỳ ngành nghề nào thì bạn cũng cần phải có kỹ năng làm việc. Đây là yếu tố cần thiết và luôn được đặt lên hàng đầu. Với ngành Phục hồi chức năng cần những yêu cầu về kỹ năng như sau:

 • Hướng dẫn bệnh nhân áp dụng các hình thức Phục hồi chức năng cơ bản
 • Khám chữa, lập kế hoạch chăm sóc phù hợp điều trị cho bệnh nhân
 • Tham gia tuyên truyền, giáo dục, tư vấn những phương pháp phòng ngừa, phòng tránh những trường hợp dễ gây thương tật, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và cộng đồng
 • Vận dụng đúng, sử dụng thành thạo, biết cách bảo quản những dụng cụ điều trị.

Kỹ năng mềm

Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt để thuận lợi trong việc phối hợp với bệnh nhân điều trị bệnh cũng như giúp ổn định tâm lý tinh thần cho bệnh nhân. Do đó, đây là kỹ năng cần thiết không chỉ đối với ngành Phục hồi chức năng mà còn đối với mọi ngành nghề khác. Ngoài ra, các bạn cũng cần có những kỹ năng về ngoại ngữ, tin học. Điều này sẽ hỗ trợ đắc lực cho công việc của bạn trở nên thuận lợi hơn.

Thái độ làm việc

Bên cạnh một thái độ tốt thì bạn cần có các tốt chất để hoàn thành tốt công việc được giao như: thật thà, vui vẻ, khiêm tốn, cẩn thận, chịu được áp lực công việc tốt, không ngừng học hỏi và vươn lên,….

Học Cao đẳng Phục hồi chức năng ra làm gì?

Do cầu được điều trị bằng các phương pháp vật lý trị liệu ngày một nhiều nên sau khi tốt nghiệp sinh viên Cao đẳng Phục hồi chức năng sẽ không phải lo lắng về việc làm. Cơ hội nghề nghiệp dành cho ngành này là vô cùng lớn. Dưới đây là những công việc mà bạn có thể đảm nhận sau khi học ngành Phục hồi chức năng ra trường:

Học Cao đẳng Phục hồi chức năng ra làm gì?
Học Cao đẳng Phục hồi chức năng ra làm gì?
 • Điều trị phục hồi theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân
 • Lên kế hoạch cụ thể, phác đồ Vật lý trị liệu, kỹ năng vật lý cơ bản và chuyên sâu cho từng bệnh nhân.
 • Phối hợp với các kỹ thuật viên phục hồi chức năng thực hiện các kỹ thuật hướng dẫn người bệnh điều trị thông thường, chuyên sâu cho người bệnh
 • Theo dõi tình hình tiến triển bệnh của bệnh nhân an ủi, động viên, hướng dẫn cách điều trị bệnh cho người chữa trị.
 • Phục hồi chức năng cho bệnh nhân bằng các kỹ thuật, đảm bảo an toàn trong ngành phục hồi chức năng là laser trị liệu, xoa bóp, hiện nhiệt trị liệu, điện trị liệu,…
 • Kiểm tra các trang thiết bị y tế trước khi đưa vào điều trị
 • Thực hiện các kỹ thuật, lượng giá vật lý trị liệu phục hồi chức năng
 • Tiên lượng thời gian phục hồi cho người bệnh.
 • Nghiên cứu và phát triển thêm về các phương pháp điều trị mới với từng bệnh nhân khác nhau.

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp các thí sinh tham khảo về chương trình đào tạo Cao đẳng Phục hồi chức năng. Qua đây, các bạn hãy lập ra kế hoạch học tập cũng như có định hướng chính xác cho bản thân.

Rate this post