24 Tháng Bảy, 2024

Phim về chiến tranh thế giới thứ 1 có gì đặc biệt?

6 min read

Chiến tranh thế giới thứ nhất đã kết thúc hơn 100 năm trước, nhưng những ký ức kinh hoàng về trận thế chiến này vẫn còn được ghi lại mãi qua các bộ phim. Vậy nội dung phim về chiến tranh thế giới thứ 1 có gì đặc biệt?

Ý nghĩa của các bộ phim về chiến tranh thế giới thứ 1

Khi chiến tranh thế giới thứ 1 nổ ra, kéo dài trong suốt 4 năm trời ở châu Âu và ảnh hưởng đến toàn thế giới, máy quay phim vẫn còn ở những ngày đầu sơ khai với kích thước lớn và màu đen trắng. Thế nhưng, những thước phim tư liệu ghi lại được lúc bấy giờ lại vô cùng quý giá và chứa đựng nhiều ý nghĩa. Vậy phim về chiến tranh thế giới thứ 1 có gì đặc biệt?

  • Lưu lại hình ảnh khổ đau và tang thương của con người trong cuộc chiến

Trong mỗi cuộc chiến, người chịu nhiều ảnh hưởng và đau đớn nhất là thường dân. 19 triệu người đã hy sinh trong trận thế chiến phi nghĩa này, cùng với đó là nỗi đau vô bờ của người còn sống. Con mất cha, mẹ mất con, anh chị em ly tán, người chết nằm ngổn ngang, nhà cửa đổ nát… là những gì mà những bức ảnh, thước phim đen trắng đã ghi lại được. Nhìn vào chúng, ta sẽ cảm nhận được sự xấu xa, tàn ác của chiến tranh và khát vọng hòa bình của những người đã trong cuộc chiến.

Phim về chiến tranh thế giới thứ 1 có gì khiến người xem cảm động?

Hình ảnh tang thương, chết chóc trong thế chiến thứ 1

*** Xem thêm: Vén màn mọi bí mật của chiến tranh thế giới thứ 2 cuộc chiến tranh làm bao gia đình hạnh phúc mất người thân, mất tài sản,…

  • Bằng chứng cho tội ác của chiến tranh

Chiến tranh đi qua để lại sự khánh kiệt và tổn thất nặng nề cho các bên tham chiến, nhưng hơn cả là sự ảnh hưởng đến những thế hệ sau nữa. Châu Âu từng thịnh vượng và dẫn đầu thế giới bị tụt lại phía sau, mất đi vai trò lãnh đạo vào tay Hoa Kỳ. Đế quốc Đức và Liên Xô bị chia rẽ, cắt xén lãnh thổ. Chủ nghĩa quân phiệt, phát xít và cực đoan hình thành nhanh chóng, tiêu biểu là phát xít Đức do Hitler đứng đầu.

  • Thông điệp hòa bình, hữu nghị

Châu Âu sau khi trải qua thế chiến 1 đã có cái nhìn dân tộc chủ nghĩa hơn, đi theo xu hướng hòa bình, nhân đạo với tinh thần quốc tế. Bằng chứng là sau chiến tranh thế giới 1, hàng loạt các tổ chức quốc tế đã ra đời, tiêu biểu là Hội Quốc Liên (tiền đề cho Liên Hợp Quốc) và rất nhiều phong trào hòa bình khác trên khắp thế giới. Mỗi khi nhìn lại những bộ phim tư liệu về thế chiến 1, con người sẽ càng ưa chuộng hòa bình và có ý thức gìn giữ bầu không khí chung không đạn lửa hơn.

Một số bộ phim nổi tiếng về chiến tranh thế giới thứ 1

  • Lawrence xứ Ả Rập (năm 1962)

Đây là bộ phim về chiến tranh thế giới thứ 1 đình đám, tạo nên hiện tượng trên màn ảnh và thành công rực rỡ với 7 giải Oscar.

Phim sử dụng lối hồi tưởng để kể về cuộc đời hào hùng của Thomas Edward Lawrence, bắt đầu từ cái chết đầy lãng tử của ông: phóng xe moto như bay trên đường. 4 dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của Lawrence là: sĩ quan trẻ tại văn phòng cơ quan tình báo Anh ở Ai Cập; nhập ngũ, tham gia trận chiến ở cảng biển Aquaba; tham gia cuộc chiến du kích cùng người Ả Rập và khi bị địch bắt, tra tấn dã man ở Syria rồi tham gia trận chiến đẫm máu ở Tafas.

Phim về chiến tranh thế giới thứ 1 có gì đặc biệt?Poster film Lawrence xứ Ả Rập nổi tiếng

Có nhiều yếu tố tạo nên sự thành công của bộ phim. Đầu tiên phải kể đến cốt truyện hấp dẫn, đầy bi tráng, tái hiện chiến tranh khắc nghiệt và hình ảnh người anh hùng đầy can trường. Tiếp đó là sự phối hợp xuất sắc của cả ê-kíp, từ đạo diễn, diễn viên đến nhà quay phim…Bạn Thu Hoài, sinh viên cao đẳng xét nghiệm tphcm chia sẻ: “Âm nhạc cũng là điều khiến bộ phim được đón nhận và lan tỏa”.

  • Phim tài liệu về chiến tranh thế giới thứ 1

Tìm kiếm trên Youtube với từ khóa “chiến tranh thế giới thứ 1”, bạn sẽ thấy rất nhiều kết quả về những thước phim tư liệu thời kỳ này. Trong đó, có bộ phim trọn bộ 10 tập dài hơn 4 tiếng đồng hồ do Pháp sản xuất và được Việt Nam thuyết minh lại. Đây thực sự là những tài liệu quý báu và có giá trị mãi về sau, tái hiện một trong những trận chiến tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại.

Học về chiến tranh không chỉ để nhìn lại quá khứ của nhân loại, mà còn là cách để ta trân trọng hiện tại và tương lại và thêm yêu chuộng hòa bình, hữu nghị.

4.5/5 - (2 bình chọn)