T4. Th11 25th, 2020

UEFA là gì? Thông tin những giải đấu do UEFA tổ chức

6 min read

UEFA là gì? Thông tin về những giải đấu do UEFA tổ chức là gì? Đây là những thắc mắc mà không ít người quan tâm. Những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong chuyên mục bài viết dưới đây, mời bạn đọc theo dõi nhé.

Thông tin UEFA là gì?

UEFA là từ viết tắt của Union of European Football Associations hay còn dịch là Liên đoàn bóng đá Châu Âu. UEFA là một thành viên mạnh nhật của liên đoàn bóng đá thế giới với số lượng các đội bóng tham dự World Cup đông đảo nhất.

UEFA là gì

Nói cách khác, UEFA là một cơ quan quản lý bóng đá bao gồm bóng đá trong nhà và bóng đá bãi biển ở Châu Âu. Ngoài ra, UEFA cũng là một thành viên nằm ở Châu Á, là một trong 6 liên đoàn châu lục thuộc liên đoàn bóng đá thế giới. Hiện tại, UEFA đang quản lý 55 liên đoàn bóng đá quốc gia thành viên.

UEFA là một đại diện chính cho các liên đoàn bóng đá của các quốc gia Châu Âu, thường tổ chức những giải đấu cho những câu lạc bộ đội tuyển quốc gia, kiểm soát tiền thưởng và luật lệ cùng với bản quyền truyền thông cho tất cả các giải đấu.

Chủ tịch đầu tiên của UEFA là Ebbe Schwart còn tổng thư ký đầu tiên là ông Henri Delaurey. Hiện tại từ tháng 9 năm 2016, chủ tịch Liên đoàn bóng đá Châu Âu là Aleksander Ceferin, ngoài ra ông cũng là một phó chủ tịch của liên đoàn bóng đá thế giới.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành của UEFA

Ngày 15 tháng 6 năm 1954, Liên đoàn bóng đá Châu Âu ( UEFA) thành lập tại Basel, Thụy Sỹ sau cuộc gặp gỡ với Liên đoàn bóng đá các quốc gia Ý, Bỉ, Pháp. Thời điểm này, Liên đoàn bóng đá Châu Âu bao gồm 25 thành viên. Đến đầu những những 1990, số lượng thành viên của Liên đoàn bóng đá Châu Âu bắt đầu tăng lên khi có sự tham gia của các quốc gia là Nam Tư, Tiệp Khắc và liên Xô bị tan rã thành những quốc gia riêng. Theo đó trụ sở chính của Liên đoàn bóng đá của UEFA được di dời đến Nyon, Thụy Sỹ.

Đa số những thành viên của UEFA đều là những quốc gia độc lập chủ quyền tại Châu Âu. Nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ khi số thành viên là một thành phần của quốc gia theo luật lệ quốc tế bao gồm Bắc Ireland thuộc liên hiệp Anh, Wales, Scotland và Anh, Kosovo  là một vùng lãnh thổ bị tranh chấp và có nhiều quốc gia công nhận, Gibraltar thuộc lãnh thổ hải ngoại nước Anh, quần đảo Faroe thuộc một đảo quốc tự trị Đan Mạch. Trong đó, một số thành viên thuộc liên đoàn bóng đá Châu Âu đều là thành viên của liên đoàn bóng đá Châu Á như Kazakhstan và Israel. Và một số thành viên của Liên đoàn bóng đá Châu Âu cũng sẽ cho phép những đội bóng nằm ngoài biên giới của nước mình có thể tham gia những giải đấu quốc nội.

Những giải đấu do UEFA tổ chức

Hiện tại, các giải đấu quốc tế cấp câu lạc bộ, cấp đội tuyển quốc gia ở Châu Âu cùng với một số những khu vực khác như Bắc Á, Trung Á hay Tây Nam Á đều được Liên đoàn bóng đá Châu Âu điều hành.

Thông tin về các giải đấu cấp đội tuyển quốc gia do UEFA điều hành

Hiện nay, Liên đoàn bóng đá Châu Âu đang quản lý và tổ chức 2 trong số những giải đấu cấp đội tuyển quốc gia hàng đầu hiện nay. Hai giải đấu này là UEFA Nations League và giải bóng đá vô địch Châu Âu. Giải đấu chính dành cho những đội tuyển bóng đá quốc gia nam đó là giải vô địch bóng đá Châu Âu, bắt đầu tổ chức từ năm 1958. Khi đó vòng chung kết đầu tiên được tổ chức vào năm 1960.

UEFA Nations League là giải đấu thứ 2 thường được tổ chức 2 năm 1 lần dành cho những đội tuyển bóng đá nam và bắt đầu từ năm 2018. Giải đấu này thường tổ chức thay thế cho những trận đấu giao hữu theo lịch của liên đoàn bóng đá thế giới.

Cụ thể UEFA đang tổ chức giải đấu cấp đội tuyển quốc gia dưới đây:

 • Giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu
 • Giải vô địch bóng đá U17 châu Âu
 •  Giải vô địch bóng đá trong nhà nữ châu Âu
 • Giải vô địch bóng đá U21 châu Âu
 •  Giải vô địch bóng đá châu  Âu
 • Giải vô địch bóng đá nữ châu Âu
 • Giải vô địch bóng đá nữ U17 châu Âu
 •  Euro Beach Soccer League
 •  Giải vô địch bóng đá nữ U19 châu Âu
 •  Giải vô địch bóng đá trong nhà U21 châu Âu
 • Giải vô địch bóng đá U19 châu Âu
 • Giải vô địch bóng đá trong nhà châu Âu

Các giải đấu cấp câu lạc bộ

Cùng với những giải đấu cấp đội tuyển quốc gia, Liên đoàn bóng đá châu Âu cũng tổ chức một số giải đấu cấp câu lạc bộ như:

 • UEFA Women’s Champions League
 •  UEFA Champions League
 • UEFA Youth League
 •  Siêu cúp bóng đá châu Âu
 • UEFA Futsal Champions League
 •  UEFA Europa League

Những thông tin bài viết trên đây hi vọng đã giúp bạn đọc nắm được giải UEFA là gì? Và những thông tin liên quan. Để không bỏ lỡ những trận bóng nào do UEFA tổ chức thì bạn hãy truy cập link Sopcast hôm nay nhé.

climatejusticeonline.org tổng hợp