T2. Th11 23rd, 2020

Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp Tổng thống đầu tiên của Mỹ

7 min read
Tổng thống đầu tiên của Mỹ

George Washington là Tổng thống đầu tiên của Mỹ, với tài năng lãnh đạo của mình, ông đã có nhiều công lao to lớn trong công cuộc thống nhất và xây dựng đất nước phát triển. Hãy cùng tìm hiểu về vị Tổng thống vĩ đại này trong bài viết dưới đây.

1. Vài nét về tiểu sử của vị tổng thống đầu tiên của Mỹ

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, Tổng thống là người đứng đầu nhà nước và đứng đầu chính phủ Hoa Kỳ. Đó là người đứng đầu hành pháp và đứng đầu chính phủ liên bang toàn thể, tổng thống là chức vụ chính trị cao nhất tại Hoa Kỳ.

Cho đến năm 2019, Hoa Kỳ đã có 44 đời tổng thống. Tuy nhiên, trong đó Grover Cleveland có 2 nhiệm kỳ không liên tục (kỳ 22 và 24) nên được xem là 45 tổng thống. Tổng thống cũng là Tổng tư lệnh của các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ. Vậy vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ là ai?

Tổng thống đầu tiên của Mỹ Tổng thống đầu tiên của Mỹ là George Washington

➤ Xem thêm: Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2020

Tổng thống đầu tiên của Mỹ là George Washington, ông là một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ. George Washington sinh ngày 22/02/1732 trong một gia đình khá giả với truyền thống nông nghiệp tại vùng làng quê Virginia yên bình. Ông được gia đình nuôi dưỡng trong vòng 16 năm đầu đời. Sau đó, ông bắt đầu gia nhập vào công việc trắc địa và với tài năng và trí óc của mình thì một năm sau ông giữ chức chuyên viên trắc địa tại Hạt Culpeper, Virginia.

Đến năm 20 tuổi, ông gia nhập lực lượng dân tộc thuộc địa và tham gia cuộc chiến chống thực dân pháp và thổ dân một cách anh dũng. Sau chiến tranh, ông trở về quê nhà và làm việc tại một đồn điền do chính anh trai để lại.

Bước ngoặt đầu tiên đánh dấu sự trưởng thành của George Washington chính là việc kết hôn với một người phụ nữ giàu có vào năm 1759. Bên cạnh đó, với năng lực của chính bản thân mình, ông được bầu vào nghị viện của bang Virginia và dần dần thăng tiến trên con đường sự nghiệp.

2. Con đường sự nghiệp tổng thống đầu tiên của Mỹ

Trong năm 1759, ông được bầu vào Nghị viện bang Virginia và ông kiên trì phản đối sự đánh thuế bất công của người Anh. Đến năm 1774, George Washington là một trong những nhân vật đứng đầu bang Virginia ủng hộ cho sự hợp nhất thuộc địa.

Năm 1775, ông được bổ nhiệm làm tổng tư lệnh thuộc địa. Sau đó, ông thành lập Quân đội Lục địa và nỗ lực tìm cách cung cấp lương thực, quân trang và vũ trang cho quân lính để bắt đầu các chiến dịch lớn. Tiêu biểu là chiến thắng tại Saratoga trước người Pháp và thương lượng thành công về sự liên minh giữa hai lực lượng Pháp – Mỹ. Bắt đầu từ đây, cuộc đời của George Washington có những bước tiến quan trọng và trở thành bước đệm tới giành quyền tổng thống Mỹ.

Năm 1787, ông chính thức được bổ nhiệm vào chức vụ chủ tịch hội nghị Hiến Pháp. Tại đây ông dùng ảnh hưởng to lớn của mình để thuyết phục các bang phê chuẩn bản hiến pháp. Điều này đã mang lại thành công vang dội cho nước Mỹ khi thông qua được bản hiến pháp trước toàn thể các bang.

Với những đóng góp to lớn thể hiện tài năng lãnh đạo, tầm nhìn chiến lược và khả năng thay đổi vận mệnh của toàn nước Mỹ. Năm 1789, George Washington chính thức được bầu làm tổng thống đầu tiên của Mỹ thời bấy giờ. Ông đảm nhiệm cương vị tổng thống của Hoa Kỳ từ năm 1789 – 1797 với hai nhiệm kỳ.

Tổng thống đầu tiên của MỹHiện nay, Mỹ là một trong những cường quốc phát triển trên thế giới

Trong nhiệm kỳ thứ nhất, ông phải đối mặt với thách thức gắn kết các bang riêng rẽ thành một quốc gia mới và thành lập một chính phủ cho quốc gia này. Washington cũng bối rối trước sự nổi lên của các đảng phái chính trị: Đảng Liên bang và Đảng Dân chủ – Cộng hòa do hai cố vấn gần gũi nhất của ông đứng đầu, lần lượt là Alexander Hamilton và Thomas Jefferson.

Sau nhiệm kỳ thứ nhất, Washington muốn nghỉ hưu nhưng lại tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 1792. Trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ 2, lúc này các đảng viên Đảng Dân chủ – Cộng hòa ngày càng mạnh lên, nhưng Washington vẫn tiếp tục nhận được sự ủng hộ tuyệt đối và là Tổng thống duy nhất cho đến lúc này giành được sự ủng hộ của 100% cử tri ở cả hai nhiệm kỳ Tổng thống.

Cuối cùng, Washington từ giã chính trường vào năm 1797 và qua đời tại Mount Vernon ngày 14/12/1799. Washington được ca ngợi là một vị tướng quả cảm trên chiến trường và là người có tài thao lược và kinh nghiệm chiến đấu. Bên cạnh đó, ông còn có nhân cách hoàn hảo và được nhiều người tin tưởng vào tài năng lãnh đạo.

Trong quá trình đương nhiệm cương vị Tổng thống, George Washington chính là người đã đặt nền móng và góp phần tạo dựng sự cường thịnh cho nước Mỹ được như ngày hôm nay. Ông đã có công lao to lớn khi thống nhất được một đất nước bị chia rẽ mạnh mẽ bởi chiến tranh và đưa Hoa Kỳ bước vào con đường tiến tới sự vĩ đại. Những đóng góp quan trọng mang tính lịch sử của Washington đối với quốc gia đã ăn sâu vào tính cách vị tổng thống này.

Ngoài ra, Washington cũng được những quốc gia ở bên kia bờ đại dương ngưỡng mộ. Do đó, khi tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ qua đời năm 1799, hoàng đế Pháp Napoleon đã ra lệnh cho cả nước để tang 10 ngày ông chủ Nhà Trắng. Trong khi đó, Hải quân Hoàng gia Anh cũng được lệnh treo cờ rủ.

Tổng hợp