T2. Th11 30th, 2020

Tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá của FIFA

6 min read

Một trận đấu bóng đá thường có sự thay đổi cầu thủ trong nhiều trường hợp khác nhau. Tuy nhiên, số lần thay đổi cầu thủ sẽ phụ thuộc vào quy định cụ thể đối với từng giải đấu. Để đảm bảo sự công bằng cho cả 2 đội sẽ không thể thay đổi cầu thủ trong các trận đấu một cách tùy tiện. Trong bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá của FIFA.

Tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá của FIFA

Nếu như trước kia Liên đoàn bóng đá thế giới quy định số lần thay đổi các cầu thủ trong một trận đấu tối đa là 3 lần thì ngay sau khi ông Gianni Infantino chính thức trở thành chủ tịch của Liên đoàn bóng đá Thế giới đã nghiên cứu và đề ra một giải pháp chính là tăng thêm cho mỗi đội một quyền thay người trong thời gian thi đấu của 2 hiệp phụ.

Tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá của FIFA

Điều này có nghĩa rằng số cầu lần thay cầu thủ đối với những trận đấu có hiệp phụ sẽ được tăng lên là 4 lần thay vì 3 lần cho cả những trận đấu có hiệp phụ như trước kia. Quy định này đã được Liên đoàn bóng đá Thế giới áp dụng lần đầu tiên tại World Cup 2018.

Luật thay người mới trong bóng đá này đã góp phần làm tăng sự kịch tính và hấp dẫn của các trận đấu. Khi các cầu thủ thi đấu liên tục trong thời gian quá lâu, đặc biệt là ở trong những giải đấu có quy mô lớn sẽ khiến cho các cầu thủ phải thi đấu hăng say và quyết liệt hơn nên rất dễ bị kiệt sức, giảm tính hấp dẫn của trận đấu đó và cả những trận đấu tiếp theo.

Quy trình và trình tự thay người

Quy nói đến trình tự thay người trong các trận đấu thì hoạt động này sẽ chỉ được diễn ra khi trận đấu đã được tạm dừng theo sự điều khiển trận đấu của trọng tài. Khi huấn luyện viên của cả 2 đội muốn thay đổi cầu thủ đang thi đấu trên sân thì trợ lý trọng tài sẽ có nhiệm vụ ra hiệu cho trọng tài chính để trọng tài chính nắm được.

Đối với cầu thủ thay thế ra ngoài sân thì sẽ cần phải chờ hiệu lệnh của trọng tài chính điều khiển trận đấu mới được phép rời sân trừ những trường hợp đặc biệt được cho phép trong khuôn khổ quy định của luật thi đấu bóng đá và luật thay người trong bóng đá.

Nếu như một cầu thủ có hiệu lệnh bị thay ra ngoài sân nhưng cầu thủ đó lại vẫn muốn tiếp tục thi đấu thì trận đấu đó vẫn sẽ diễn ra bình thường. 

Song song với điều đó thì cầu thủ đang được chuẩn bị tung vào sân cũng sẽ cần phải tuân theo hiệu lệnh điều khiển của trọng tài chính. Chỉ khi cầu thủ bị thay thế đã rời khỏi khu vực sân thi đấu thì cầu thủ thay thế mới được phép vào sân để thay người.

Nếu việc thay thế cầu thủ được tiến hành trong trong thời gian nghỉ giải lao giữa 2 hiệp đấu hoặc trước thời gian bắt đầu thi đấu hiệp phụ thì tất cả các thủ tục thay thế người sẽ cần phải được hoàn tất trước khi giao bóng để bắt đầu hiệp thi đấu thứ 2 hoặc bắt đầu hiệp phụ.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà việc thay thế cầu thủ có thể sẽ không được phép thực hiện. Đó có thể là do cầu thủ dự bị chưa sẵn sàng để vào sân thi đấu.

Cầu thủ dự bị cũng có quyền từ chối thay thế nếu như cảm thấy bản thân chưa sẵn sàng nhập cuộc. Khi các cầu thủ đã sẵn sàng nhưng chưa hoàn tất những thủ tục cần thiết thì sẽ không được phép tham gia và sẽ bắt đầu lại bằng một quả ném biên hoặc phạt góc.

Tìm hiểu về luật thay người trong bóng đá của FIFA

Quy định đối với cầu thủ dự bị, cầu thủ bị thay thế

Như những gì mà chúng ta đã đề cập đến ở trên, dù là cầu thủ bị thay thế hay cầu thủ dự bị đều cần phải tuân theo hiệu lệnh của trọng tài chính đang điều khiển trận đấu. Luật thay người trong bóng đá của Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đã có những quy định rất rõ ràng về vấn đề thay thế cầu thủ và cả những quy định cụ thể về những người ngoài cuộc ở trên sân thi đấu. Nếu như có 2 ai đó cố tình hoặc vô ý vào sân thi đấu thì sẽ bị coi là có hành động không đúng, một hành động phi thể thao và sẽ không có quyền được ở trên sân thi đấu.

Sau khi trận đấu đã được trọng tài chính ra hiệu lệnh dừng lại thì khi bắt đầu lại, các cầu thủ đội đối phương sẽ được thực hiện 1 quả đá phạt gián tiếp ngay tại chính vị trí mà bóng đá dừng lại trước đó để tiếp tục đưa bóng quay trở lại trận đấu.

Luật thay người trong bóng đá cũng đã quy định rất rõ ràng rằng một bàn thắng trong trận đấu ghi được khi có người ngoài cuộc có hành vi can thiệp vào trận đấu đó sẽ không được công nhận.

Trên đây chính là những thông tin cơ bản về luật thay người trong bóng đá mà các cầu thủ hay những người thường xuyên xem bóng đá trực tiếp cần phải nắm được để thi đấu một cách tốt nhất hoặc có thể dễ dàng theo dõi một trận đấu đang diễn ra.