T5. Th11 26th, 2020

Lịch sử thành công của câu lạc bộ Lens FC với sự nghiệp bóng đá

8 min read

Racing Club de Lens hay còn gọi với 1 tên khác chính là RC Lens. Đây là một câu lạc bộ bóng đá người Pháp có trụ sở chính tại thành phố phía bắc Lens tỉnh Pas – de – Calais. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về câu lạc bộ Racing Club de Lens qua bài viết ty le cuoc hom nay

Lịch sử thành công của câu lạc bộ RC Lens

Được biết đến câu lạc bộ chính là bởi các sinh viên chơi bóng đá tại Place Verte với cái tên Racing Club de Lens từ năm 1906 đều là một trong những đội bóng phổ biến ở thời điểm ấy. Tuy nhiên khi ban giám đốc đầu tiên của câu lạc bộ chính là phụ huynh của những đứa trẻ dưới cái tên Racing Club de Lens vào những năm 1906. Ban đầu câu lạc bộ đã thi đấu dưới cái màu áo xanh lá cây và đen để đại diện được cho vị trí của mình khi thành lập. Mục đích họ mặc áo màu xanh lá để biểu hiện cho cái tên Verte có nghĩa là màu xanh trong tiếng pháp và màu đen chính là đại diện cho sự toàn năng của mỏ than xung quanh khu vực đó.

Tuy nhiên trong thời gian năm 1907 đến những năm 1912 các cầu thủ đã buộc phải thay đổi sân vận động đến 2 lần nên đã định cư tại sân vận động thực tế giữa câu lạc bộ Lens và Avion. 

Trong thời chiến thứ nhất, các hoạt động của các câu lạc bộ bóng đá phải dừng lại và bắt đầu khởi động quay lại vào năm 1919. Khi đó Lens RC đã thi đấu với chiếc áo màu xanh da trời biểu hiện cho hòa bình. Nhưng đến năm 1924 chiếc áo đó đã được thay đổi bằng màu đỏ và vàng. Bởi trong truyền thuyết có nói rằng, chủ tịch của câu lạc bộ từ những năm 1923 đến năm 1930 đã chọn màu này để làm quốc kỳ Tây Ban Nha và sau khi người đó trong câu lạc bộ nhận xét thì đấy là màu tàn tích của nhà thờ và họ đi qua đêm đó để đánh dấu sự thống trị của Tây Ban Nha. Tuy nhiên màu sắc mà Lens RC chọn đã đến từ những mỏ than chính là đỏ của máu người khai thác và vàng là đại diện cho giá trị của than vào thời đó. 

Vào năm 1924, Lens RC đã được phép chơi tại sân vận động ở thành phố dựng tai Raoul Briquet. Có lẽ trận đấu đó chính là màu trang phục mới để được chơi cho lễ khánh thành của sân vận động. Tuy nhiên đến 2 năm sau đó, cầu thủ người Anh tên là Kid Fendo đã là ngôi sao đầu tiên đại diện chơi cho Lens RC. Ông đã ở lại câu lạc bộ đến 8 năm và Lens RC đã giành được danh hiệu Championnat d’Artois. 

Những thành tích mà Lens RC đạt được trong bóng đá

Đến năm 1929 Lens RC đã giành được chức vô địch tại khu vực của miền Bắc và đã được thăng hạng tại Division d’Honneur của Ligue du Nord. Cùng với các câu lạc bộ như Olympique Lillois, Club de Roubaix,… Trong đó có Artois League là câu lạc bộ Lens RC đã thi đấu thành công vào năm 1932. Sau thời gian đó Lens RC đã đá lễ khánh thành Stade Felix Bollaert. 

Năm 1937 Lens RC đã được tham gia vào Division 1 và hoàn thành được vị trí đầu tiên trong Division 2. Lens RC đã lọt vào 1 trên 16 câu lạc bộ tại giải đấu Coupe de France mặc dù đã bị loại bởi Red Star. Đến năm 1943 Lens đã giành được chiến thắng với vị trí hạng nhất tại khu vực bên phía Bắc. Ghi được 43 bàn thắng sau 30 trận đấu giải mà trước đó, trong giải Coupe de France Dembicki đã ghi được 17 bàn và giữ được kỷ lục cho tới hôm nay. 

Sau thế chiến thứ hai, Lens FC đã kết thúc ở vị trí thứ 6 trong mùa giải của năm 1945. Nhưng họ đã không gặp được nhiều may mắn và bị xuống hạng vào năm sau đó. Tuy nhiên đến năm 1948 câu lạc bộ đã chơi cho trận chung kết Coupe de France đầu tiên và đã bị thua trước Lille với tỉ số là 3 – 2. Lens RC đã được thăng hạng lên Division 1 và Maryan Wisnieski có một số vấn đề với hội đồng quản trị nên đã phải rời câu lạc bộ.

Đến năm 1962 Các mỏ than của câu lạc bộ thành phố Lens RC đã bị ngừng hoạt động và bị đe dọa hầu hết các cầu thủ chính là những người thợ mỏ. Tuy nhiên vào giữa năm 1956 và 1968 thì sự tồn tại lại gặp nhiều khó khăn hơn khi Lens RC đứng thứ 3 và Ahmed Oud Camera đã là cầu thủ đứng đầu với 30 bàn thắng trong các trận đấu. Sau khi sự quản trị viên của mỏ đã bỏ quyền sở hữu Lens và đã kết thúc với bóng đá chuyên nghiệp tại Stade Bollaert – Delelis. Lens RC đã bị xuống hạng và là câu lạc bộ nghiệp dư.

Sau nhiều năm biến cố và được sự quản lý của ban huấn luyện viên đắt giá cùng với sự cố gắng của các cầu thủ trong câu lạc bộ. Đến năm 2014 Lens RC đã được thăng hạng tại Ligue 1 và mùa giải sau đã chiến thắng trước Bastia với tỉ số là 2 – 0. Đến tháng 6, Tổng cục kiểm soát Quản lý Quốc gia của Liên đoàn bóng đá đã chặn sự thăng hạng bởi sự bất thường trong ngân sách của câu lạc bộ trong mùa giải tới. Lý do chính là khoản 10 triệu Euro do cổ đông lớn đã bị thiếu trong tài khoản nên đã dẫn đến sự chậm trễ và câu lạc bộ sẽ kháng cáo lại. 

Nhưng tới tháng 7, họ đã thăng hạng và gặp sự nguy hiểm khi ủy ban kháng cáo giữ nguyên kháng cáo của họ bởi số tiền thiếu vẫn chưa đến tài khoản. Lens RC đã tuyên bố ý định kháng cáo lên Ủy ban Olympic Pháp. Vào ngày 25 cùng tháng, Lens RC được phép chơi tại Ligue 1 và Stade Bollaert – Delelis đang được cải tạo cho UEFA Euro vào năm 2016. 

Đến năm 2015, sau khi xuất thăng hạng của Lens RC tại Ligue 1 vào cuối mùa giải năm 2013 đã bị quy định không hợp lệ và sẽ tự động xuống hạng tại Ligue 2. TUy nhiên sau đó vào tháng 8, cùng với sự cố gắng của câu lạc bộ đã trở lại Ligue 2 và thi đấu Stade Bollaert – Delelis được cải tạo lại. Họ có sự thu hút với một số người tham dự tại sân nhà con số lên đến 28 nghìn người và cao nhất tại Ligue 2 và bỏ lỡ cơ hội thăng hạng Ligue 1 trong mùa đầy biến cố. 

Đến năm 2018 và 2019 Lens RC đã kết thúc ở vị trí thứ 5 tại bảng xếp hạng ở Ligue 2 sau trận chung kết thăng hạng với Dijon. Tỉ số 1 – 1 ở lượt đi nhưng lượt về Lens RC đã thua và sau đó hòa 3 – 1 sau hai pha lập công của thủ môn Jérémy Vachoux nên đã có cơ hội thăng hạng tại Ligue 1.

Trên đây là một số những thông tin cụ thể về câu lạc bộ Lens RC. Họ vẫn đang cố gắng và chứng minh cho người hâm mộ về tài năng của mình trong sự nghiệp bóng đá nhận định kèo