T4. Th11 25th, 2020

Lịch sử hình thành và phát triển của đội bóng Genoa

6 min read

 Genoa FC được thành lập vào năm 1893, Genoa CFC giữ danh hiệu đội bóng lâu đời nhất của Ý. Bóng đá, tuy nhiên, không phải là một phần ngay từ đầu – CFC viết tắt của từ “Cricket and Football Club”. Sự tham gia sau này của bóng đá chủ yếu được cho là nhờ công của một bác sĩ người Anh tên là James Richardson Spensley, hay còn được gọi là cha đẻ của bóng đá Ý. Trong những năm đầu thành lập Genoa thực chất là một câu lạc bộ tiếng Anh với chức năng đại diện cho đất nước của mình ở nước ngoài.

Lịch sử :

Câu lạc bộ ban đầu được hình thành như một câu lạc bộ cricket và thể thao, có tên Genoa Cricket & Athletic Club; phải đến năm 1897, mảng bóng đá mới bắt đầu thống trị câu lạc bộ.

Năm 1898, Genoa là một phần của trận giao hữu đầu tiên được biết đến giữa hai đội bóng Ý, đội còn lại là một chòm sao của hai đội bóng thành Turin. Cùng năm đó, Liên đoàn bóng đá Ý được thành lập bởi Genoa và sáu đội khác. Genoa sẽ giành chiến thắng trong phiên bản đầu tiên của Giải vô địch bóng đá Ý mới thành lập. Một chiến thắng lịch sử, nhưng nên được nhìn thấy trong thực tế là chỉ có ba đội khác tham gia – Internazionale Torino, FBC Torinese và Ginnastica Torino – tất cả đều có trụ sở tại Turin.

Một câu lạc bộ giàu truyền thống của Ý

 

Triều đại đầu tiên của bóng đá Ý

Genoa đã giành được sáu trong số bảy chức vô địch bóng đá Ý đầu tiên từng được tổ chức (1898, 1899, 1900, 1902, 1903 và 1904). Sự thống trị của họ đã kết thúc với sự gia tăng của các ứng cử viên khác cho ngai vàng như Juventus và Milan , và câu lạc bộ đã phải giải quyết để chơi kẻ thứ hai trong phần còn lại của thập kỷ.

 

Việc bổ nhiệm William Garbutt làm huấn luyện viên trưởng năm 1912 đã mang lại rất nhiều thay đổi tích cực cho câu lạc bộ. Là người quản lý chuyên nghiệp đầu tiên trong nước, Garbutt đã dẫn dắt câu lạc bộ đến chức vô địch thứ bảy vào năm 1915; tuy nhiên, Genoa chỉ được trao danh hiệu này 4 năm sau đó, sau khi Thế chiến I kết thúc.

 

Mặc dù nhiều cầu thủ của họ đã hy sinh khi thực hiện nghĩa vụ quân sự, nhưng Genoa vẫn ở lại đỉnh cao của bóng đá Ý. Với Garbutt vẫn là người quản lý đội bóng, câu lạc bộ đã giành được hai chức vô địch cuối cùng vào năm 1922 và 1924 (một vài năm trước khi giải đấu đổi tên thành Serie A ). Hai danh hiệu này đánh dấu sự khởi đầu cho những tham vọng của câu lạc bộ; sau khi giành được chiếc cúp Coppa Italia đầu tiên và duy nhất vào năm 1937, phần hay nhất trong bảy thập kỷ tiếp theo của Genoa đã chìm trong sự tầm thường.

 

Không còn là một cường quốc

Cú đâm cuối cùng của Genoa về mức độ liên quan đến vào năm 1991. Câu lạc bộ đã lọt vào bán kết UEFA Cup , suýt thua người vô địch cuối cùng là Ajax . Sau đó là thời kỳ đen tối nhất của họ – năm 1995, họ bị xuống hạng ở Serie B, nơi trở thành sân nhà của họ trong mười năm tiếp theo. Năm 2005, họ bị giáng xuống Serie C1 do dính vào bê bối dàn xếp tỷ số . Tuy nhiên, không lâu sau đó, Genoa đã thăng hạng lên Serie A, nơi họ vẫn đang thi đấu cho đến ngày nay.

 

Sân nhà

Stadio Luigi Ferraris (1911-)

Stadio Comunale Luigi Ferraris, còn được gọi là Marassi từ tên của khu phố nơi nó tọa lạc, là một sân vận động đa dụng ở Genova, Ý. Sân nhà của các câu lạc bộ bóng đá Genova C.F.C. và U.C Sampdoria, được khai trương vào năm 1911 và là một trong những sân vận động lâu đời nhất vẫn được sử dụng cho bóng đá và các môn thể thao khác ở Ý. Bên cạnh bóng đá, sân vận động đã tổ chức các cuộc họp của bóng bầu dục trong đội tuyển quốc gia Ý và, hiếm khi hơn, một số buổi hòa nhạc.

Sân vận động được đặt theo tên của Luigi Ferraris, một cầu thủ bóng đá, kỹ sư và quân nhân người Ý đã chết trong Thế chiến I.

Sân nhà của đội bóng

 

Logo

Phần trên của huy hiệu Genoa bao gồm lá cờ Anh, điều này là do câu lạc bộ trong những năm đầu của nó đã đại diện cho nước Anh ở nước ngoài. Phần chính của đỉnh được phân chia bởi hai màu đỏ và xanh và hình vẽ một con chim ưng (một sinh vật thần thoại) ở phía trước.

Kỷ lục giải đấu

Tổng số danh hiệu : 

9 chức vô địch Serie A: 

Lần tham gia đầu tiên: 1898

Danh hiệu đầu tiên: 1898

Cầu thủ huyền thoại:

Roberto Pruzzo, Marco Nappi, Gianluca Signorini, Gennaro Ruotolo, Giandomenico Mesto, Diego Milito, Marco Rossi, Thiago Motta.

Huyền thoại của đội bóng

Kỷ lục câu lạc bộ

Chơi nhiều trận nhất: Gennaro Ruotolo (444)

Cầu thủ ghi nhiều bàn nhất: Virgilio Levratto (84)

 

Bài viết tổng hợp lịch sử hình thành và phát triển của đội bóng Genoa. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Các bạn tham khảo xem tỷ lệ kèo hôm nay tại JBOviet.com.