T2. Th11 30th, 2020

Giải đáp thắc mắc: Cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu?

6 min read

Bóng đá chính là môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh. Bạn biết rất nhiều điều luật về bóng đá. Nhưng bạn có biết cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu? Hãy cùng Soi Keo TV giải đáp thắc mắc đó qua bài viết sau. 

Khung thành bóng đá là gì?

Trên sân có thi đấu thì không thể thiếu được khu vực cầu môn. Cầu môn hay còn được gọi là khung thành. Vậy bạn có biết khung thành bóng đá bao nhiêu mét, kích thước khung thành sân bóng 11 người, 7 người, 5 người… như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé. 

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã quy định kích thước của khung thành cần phải phù hợp với số lượng các cầu thủ tham gia thi đấu. Đồng thời, kích thước khung thành cũng phải phù hợp với độ tuổi thi đấu của các cầu thủ đối với mỗi trận đấu. Trên sân cỏ thì vị trí khung thành của cả hai đội sẽ được đặt ở vị trí đối diện nhau. Khung thành sẽ nằm ở vị trí chính giữa của hai đường biên ngang nếu như sân bóng đó có hình chữ nhật.

Thông thường trong bóng đá sẽ có 3 loại sân là sân dành cho 11 người, sân dành cho 7 người và sân dành cho 5 người. Điều đó cũng có nghĩa là  khu vực cầu môn khung thành bóng đá cũng sẽ được chia ra thành 3 loại tất cả: kích thước khung thành dành cho sân 11 người, kích thước của khung thành dành cho sân 7 người và kích thước khung thành dành sân 5 người.

Cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét?

Theo FIFA quy định thì kích thước của khung thành sân bóng đá sẽ dựa trên số lượng các cầu thủ tham gia thi đấu trên sân. Kích thước khung thành hợp lý sẽ giúp cho các cầu thủ có khả năng phân phối được sức mình một cách đều đặn và hợp lý. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể hơn nhé.

Kích thước khung thành sân 11 người

Tất cả mọi người đều biết, cấu tạo của khung thành gồm 2 thanh cột dọc với 1 thanh xà ngang dạng tròn gác ở trên. FIFA cũng quy định hai cột dọc sẽ được dựng vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ ở 2 góc sân. 

Trên sân cỏ sẽ có đường biên ngang và vị trí của khung thành được bố trí nằm chính giữa đường biên ngang. Khung thành bắt buộc sẽ phải cách vị trí hai cột cờ góc một khoảng là 6m. Bên cạnh đó thì thanh xà ngang và cột dọc sẽ có cùng kích thước với độ rộng tối đa đạt 12cm.

Các kích thước đối với khung thành 11 người:

 • Chiều rộng của cầu môn bóng đá được tính bắt đầu từ phần mép phía trong của cột dọc. Chiều rộng có kích thước 7.32m.
 • Chiều cao của cầu môn bóng đá được tính từ mặt đất đến mép phía dưới của xà ngang. Chiều cao có kích thước là 2.44m.
 • FIFA cũng quy định độ rộng trong khung thành được tính là độ căng của lưới trong khung thành, kích thước 1,5m.
 • Kích thước cụ thể của khung chính như sau: đường kính 114mm, trụ căng lưới 42mm, gọng móc lưới 60mm.

Kích thước khung thành sân 7 người

Về hình dáng thì khung thành bóng đá sân 7 người cũng giống như sân 11 người. Tuy nhiên do có số người thi đấu ít hơn nên tất nhiên kích thước cũng sẽ bé hơn.

Chi tiết về các kích thước của khung thành 7 người:

 • Chiều rộng của khung thành bóng đá chính là khoảng cách giữa 2 phần mép phía trong của cột dọc. Chiều rộng có kích thước là 6m.
 • Chiều cao của khung thành bóng đá bắt đầu tính từ khoảng cách từ mép dưới xà ngang xuống mặt đất. Chiều cao có kích thước là 2.1m.
 • Độ rộng trong khung thành là khoảng cách từ xà ngang đến hết mép lưới. Độ rộng có kích thước là 1.2m.
 • Đường kính khung chính cầu môn là 114mm, gọng móc lưới 60mm, trụ căng lưới 42mm.

Kích thước khung thành sân 5 người

Sân bóng đá có 5 người thi đấu là loại sân mini. Sân loại này thường dành cho độ tuổi thiếu nhi hoặc thiếu niên thi đấu. Chính vì có số người thi đấu ít nên kích thước khung thành sẽ khá nhỏ nhưng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn về kích thước theo quy định trong luật bóng đá. Sân 5 người có kích thước cụ thể như sau:

 • Chiều rộng của cầu môn bóng đá được tính từ mép trong hai cột dọc. Chiều rộng có kích thước là 3m
 • Chiều cao của cầu môn bóng đá được tính từ mép dưới xà ngang xuống mặt sân là 2m.
 • Độ rộng của cầu môn có kích thước là 1.2m
 • Khung chính của cầu môn bóng đá có đường kính 114mm, gọng móc lưới 60mm, trụ căng lưới 42mm.

Theo tiêu chuẩn của FIFA thì một khung thành quốc tế cột dọc và xà ngang sẽ được làm bằng những ống tráng kẽm, ở ngoài sơn tĩnh điện màu trắng và đạt độ bền cao. Đồng thời vật liệu dùng để làm móc lưới sẽ làm bằng nhựa, mềm, dẻo để không gây chấn thương ngoài ý muốn cho cầu thủ.

Kết luận

Như vậy thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về chiều rộng của cầu môn bóng đá cho từng loại sân đang có hiện nay. Hy vọng đây sẽ là thông tin bổ sung thêm cho bạn những kiến thức về bóng đá.