T5. Th11 26th, 2020

Copa America là gì? Lịch sử phát triển như thế nào?

6 min read

Copa America là gì

Copa America là giải vô địch bóng đá giữa những đội tuyển quốc gia thuộc khu vực Nam Mỹ. Đây là giải đấu bóng đá lâu đời nhất thế giới được thành lập từ những năm 1916 do Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ chịu trách nhiệm tổ chức. Còn nhiều thông tin giải đáp thắc mắc “Copa America là gì” của các bạn.

Copa America là gì?

Copa America là giải Cup bóng đá Nam Mỹ, nói cách khác thì đây là giải bóng đá vô địch các đội tuyển quốc gia thuộc khu vực Nam Mỹ do Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ tổ chức.

Copa America là gì

Kể từ năm 1993, giải đấu này có sự góp mặt của tất cả 12 đội trong đó có tất cả 10 đội CONMEBOL và hai đội bổ sung từ các liên minh khác. Mexico đã tham gia vào mọi giải đấu từ năm 1993 đến năm 2016 và một đội bổ sung được rút ra CONCACAF ngoại trừ năm 1999 khi đội AFC Nhật Bản điền vào danh sách 12 đội. Trong năm 2019 có thể sự góp mặt của Qatar. Phiên bản năm 2016 của một sự kiện, Copa America Centenario bao gồm 16 đội bóng trong đó là 6 đội từ Concacaf và 10 đội từ Conmebol.

Trong tổng số 10 đội tuyển quốc gia Conmebol thì có 8 đội giành chiến thắng ít nhất một lần trong 45 lần kể từ khi khai mạc năm 1916 và chỉ có Venezuela và Ecuador là chưa giành được chiến thắng. Trong đó đội bóng giành được nhiều chức vô địch nhất tại lịch sử giải đấu là Uruguay với 15 cup. Nhà vô địch ở thời điểm hiện tại là Chile mới chỉ có 2 cúp. Và nơi tổ chức phiên bản khai mạc tổ chức giải đấu nhiều nhất là Argentina, nếu tính cả năm nay là 10 lần. Những nước Mỹ là nước duy nhất không Conmebol để lưu trữ sau khi tổ chức sự kiện vào năm 2016. Trong 4 lần là năm 1975, 1979 và 1983 thì giải đấu đã được tổ chức nhiều tại các quốc gia Nam Mỹ.

Nắm rõ hơn thông tin của giải đấu qua kèo nhà cái xem bóng đá trực tuyến để hiểu hơn giải Copa America là gì? Và những thông tin liên quan giải đấu này.

Lịch sử của giải Copa America như thế nào?

Đội bóng đá đầu tiên ở Nam Mỹ, Cricket Lima và câu lạc bộ bóng đá được thành lập ở Peru vào năm 1895 và hiệp hội bóng đá Argentina được thành lập vào năm 1893. Cuộc thi quốc tế đầu tiên của giải đấu này được tổ chức giữa các đội tuyển quốc gia của lục địa xảy ra ra vào năm 1910. Từ đây có thấy bóng đá ngày càng trở lên phổ biên khi Argentina tổ chức một sự kiện nhằm kỷ niệm 100 năm Cách Mạng tháng 5. Khi đó có Chile và Uruguay đã tham gia nhưng sự kiện này không được CONMEBOL coi là chính thức. Tương tự như vậy, để kỷ niệm 100 năm độc lập, Argentina đã tổ chức giải đấu từ ngày 02 đến ngày 17 tháng 07 năm 1916 với Chile, Argentina, Uruguay và Brazil là đội tham gia đầu tiên tại giải đấu. Trong đó Copa America có tên gọi đầu tiên là Campeonato Sudamericano de Football và Uruguay chính là nước đầu tiên giành được Cup trong giải đấu này.

Sau khi nhận thấy được sự thành công của giải đấu này thì một ủy viên của hiệp hội bóng đá Uruguay có tên là Hector Rivadavia đề xuất thành lập một liên minh các hiệp hội các bước Chile, Argentina, Uruguay và Brazil vào ngày 09 tháng 07. Đây chính là ngày độc lập Argentina đánh dấu ngày Conmebol thành lập. Ở mùa giải sau, Copa America được tổ chức tại Uruguay và đây chính là quốc gia nhận được danh hiệu lần nữa sau khi đánh bại được Argentina với tỉ số 1-0. Sự thành công của giải đấu này trên đất Charruan đã giúp củng cố tinh thần của giải đấu. Năm 1918, Copa America bị hủy bởi do dịch cúm tại Rio De Janeiro  và năm 1919, Brazil đăng cai giải đấu và lên ngôi vô địch lần đầu tiên đấu khi đánh bại nhà đương kim vô địch với tỉ số 1-0. Trận thắng này phải nhờ đến thế trận Play-off để tìm ra bá chủ.

Đến năm 1934, Paraguay lần đầu tiên tham gia giải đấu này khi hiệp hội bóng đá liên kết với Conmebol vào đấu năm đó. Đội tuyển giành chiến thắng ở mùa giải này chính là Argentia và đây cũng là lần đầu tiên họ vô địch nhờ bàn thắng của Julio Libonatti. Ở những năm tiếp theo, Uruguay thống trị giải đấu, thời điểm đó Copa America được biết đến là giải đấu lớn nhất thế giới. Chủ nhà cạnh tranh ngôi vô địch với Argentina. Sau khi thua trận cung kết năm 1928 tại thế vận hội mùa hè năm tổ chức tại Amsterdam, Argentina đã trả được mối thù trước Uruguay tại trận đấu quyết định. Ở giai đoạn này, Peru và Bolivia lần đầu tiên ra mắt giải đấu vào năm 1926 và năm 1927.

Sau kỳ World Cup năm 1930 diễn ra thì đã có sự thù hằn giữa liên đoàn bóng đá Argentina và Uruguay từ đó đã ngăn chặn được sự cạnh tranh giải đấu ở một số năm. Đến năm 1935, người hâm mộ mới có thể được chứng kiến trận tranh chấp ở phiên bản đặc biệt tại sự kiện này. Nó chính thức được hồi phục năm 1939 và bắt đầu vào năm 1975 với cái tên Copa America ở thời điểm hiện tại. Phiên bản thứ 46 của giải Copa America sẽ trực tiếp diễn ra trong mùa hè này để giành cúp lục địa. Cùng climatejusticeonline.org đón xem nhé!